Phân biệt giữa Dầu Nền và Tinh Dầu

Phân biệt giữa Dầu Nền và Tinh Dầu

Dầu nền (Carrier oil)

Dầu nền hay còn gọi là dầu dẫn, đúng như tên gọi của nó, loại dầu này dùng để làm chất nền cho quá trình thẩm thấu tinh dầu thiên nhiên nguyên chất vào da. Dầu nền được chiết xuất từ chất béo của thực vật trong cây hay hạt. Dầu nền được sử dụng chủ yếu trong việc nếu ăn cũng như bạn có thể bôi trực tiếp lên da để massage toàn thân giúp thư giãn chăm sóc và làm đẹp da. Tính chất của dầu là mùi nhẹ nhàng và kết cấu khá nặng và nhớt. Dầu nền có thể lưu trữ ở nhiệt độ phòng trong những chai sạch và tối.

Tinh dầu (Essential Oil)

Tinh dầu là có mùi thơm đặc trưng, được chiết xuất từ nhiều loại cây thông qua quá trình chưng cất. Quá trình chưng cất thường thường là với nước hoặc hơi nước và sử dụng cánh hoa, lá, vỏ cũng như rễ của các loài thực vật. Tinh dầu không phải là các loại dầu thơm. Trong trị liệu hương thơm, tinh dầu có thể được ngửi hoặc thoa lên da để giúp cải thiện tinh thần cũng như thể chất. Khi bôi lên da, một ít tinh dầu sẽ được hòa cùng dầu nền để tinh dầu mang lại hiệu quả và tính an toàn cao nhất. Tinh dầu cũng có thể hòa với nước, xem nước như chất nền hoặc chất dẫn trong khi tắm hoặc ngâm chân. Hầu hết các loại tinh dầu đầu được trữ trong chai thủy tinh tối màu và trong môi trường được kiểm soát về nhiệt độ để đảm bảo ánh sáng mặt trời và nhiệt độ không ảnh hưởng đến dầu. Nhưng không nên thoa các loại tinh dầu chưa pha trực tiếp lên da. Tinh dầu có độ cô đặc cao và dễ khiến da bị kích ứng.

Một số tinh dầu phổ biến là:

  • Tinh dầu tràm trà (Tea tree)

Tràm trà (Tea tree) không phải Trà xanh (Green tea), trà xanh chỉ có chiết xuất, không có tinh dầu, xin đừng nhầm lẫn. Các loại "tinh dầu trà xanh" quảng cáo bán trên thị trường đều chỉ là hương liệu, không phải tinh dầu, chỉ là mùi nhân tạo cho thơm chứ không có tác dụng trị liệu. Tinh dầu tràm trà có tác dụng kháng khuẩn, trị mụn, điều trị sát khuẩn vết thương và có thể sử dụng cho nhiều loại da, kể cả da đang bị bệnh rosacea hay vảy nến.

  • Tinh dầu hoa hồng (Rose)

Tinh dầu hoa hồng khá đắt đỏ, lại rất dễ bị bán tráo trộn với hương liệu nên nếu muốn sử dụng, các bạn nên tìm mua ở những địa chỉ uy tín. Với tầm giá dưới 600k/10ml thì đó khó là tinh dầu thật được. Tinh dầu hoa hồng có tác dụng chống thâm da, dưỡng ẩm, làm mờ sẹo, thu nhỏ chân lông, ngăn ngừa lão hóa, dưỡng tóc, điều hòa kinh nguyệt,…

  • Tinh dầu hương thảo (Rosemary)

Tinh dầu hương thảo rất hiệu quả trong việc trị liệu những vấn đề tâm lý khi căng thẳng, là mệt mỏi. cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, tinh dầu hương thảo còn nổi tiếng trong chăm sóc tóc, trị mụn, loại bỏ da khô.

  • Tinh dầu cúc La Mã (Chamonile)

Cúc La Mã có hiệu quả cao trong việc giảm đau và chữa lành vết thương, giảm stress và giúp ngủ ngon.

  • Tinh dầu oải hương (Lavender)

Tinh dầu oải hương ngăn ngừa một số vi khuẩn gây nhiễm trùng, điều hòa quá trình bài tiết bã nhờn và giảm sẹo sau mụn. Ngoài ra, tinh dầu oải hương còn rất tốt trong matxa thần kinh, giúp cân bằng, chống stress và mất ngủ.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận