Dưỡng ẩm (p.3) - Khóa ẩm

Dưỡng ẩm (p.3) - Khóa ẩm

Ta có thể ví chất khóa ẩm như một tấm nilon, trải đều trên bề mặt để ngăn chặn sự bốc hơi. Điều này có thể tìm thấy ở một số hợp chất ở nhóm Occlusives. Phổ biến nhất mà bạn có thể bắt gặp trong hầu hết mỹ phẩm truyền thống trên thị trường như : chiết xuất từ dầu hỏa là Petroleum và Mineral Oil (dầu khoáng), silicone, wax (sáp)… Trên lý thuyết, cấu tạo phân tử của những dẫn xuất trên thường quá lớn để xâm nhập sâu vào da, dẫn đến tình trạng gây bí tắc lỗ chân lông. Thêm vào đó, cảm giác dầu nhờn chúng gây ra trên mặt thật không dễ chịu gì. Trong khi đó, vẫn tồn tại những loài dầu nền gốc thực vật ( carrier oil ) với tác dụng giữ ẩm tương tự, giữ chức năng như một " Occlusives " nhưng lại mang lại nhiều lợi ích khác cho da ( vd như dưỡng sâu, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất , phục hồi cấu trúc da ..), nhưng lại ít được sử dụng bởi các công ty lớn vì lý do kinh tế.

Nhóm chất thứ hai có khả năng cung cấp độ ẩm cho da được gọi là Humectants. Ở điều kiện bình thường, chúng có khả năng thu hút những phân tử nước ở lớp tế bào dưới lên lớp bề mặt. Kết quả da đủ ẩm ở lớp bề mặt nhưng không dừng được việc độ ẩm bị mất đi do bốc hơi. Lúc này thì thành phần ở nhóm Occlusives sẽ giữ chức năng ngăn chặn việc bốc hơi của nước . Đây là một thành phần quan trọng và cần thiết trong các sản phẩm chăm sóc da . Ở nhóm humectants ta có thể thấy những thành phần quen thuộc như : glycerin, sorbitol, urea, aloe vera , hyaluronic acid , sodium lactate, lactic acid, butylene glycol v.v...

Đáng để nhắc đến là nhóm chất dưỡng ẩm thứ 3 với danh xưng Emollients. Các chất ở nhóm này có tác dụng lấp đầy khoảng trống giữa các tế bào da, do đó, ngăn ngừa được sự mất nước.Thực tế, Emollients khi sử dụng ở lượng lớn cũng có thể mang tính chất của occlusives. Ngoài ra, khi được kết hợp với các chất nhũ hóa, chúng có thể giúp giữ cả dầu và nước ở lớp tế bào ngoài. Một số hợp chất phổ biến của Emollients như: acid béo trong dầu (các bạn có thể tham khảo lại ở bài viết: oleic acid và linoleic acid), Ceramides – với tính giữ nước, năng phục hồi cho da , dimethicone , squalane v...v...

Kết Luận:

Để tránh nước bị bốc hơi, gây mất độ ẩm cho da, điều bạn cần quan tâm là các thành phần trong kem dưỡng ẩm. Chúng cần cân bằng giữa các thành phần của 3 nhóm : Occlusives - Humectant- Emollient . Và điều quan trọng hơn nữa chính là các thành phần đó có mang lại lợi ích thực sự cho da bạn hay không hay chỉ là các thành phần hoá chất mang -chức -năng - có- ích .Để dễ hiểu, ta có thể xem ví dụ sau :

-Dimethicone : là một thành phần hoá chất thuộc nhóm EmollientOcclusives, giữ chức năng như một lớp màng silicone tạo sự mịn màng , mượt mà và chống lại sự mất nước trên da. Trên lý thuyết, đây là một thành phần "ổn , được xem là không độc hại theo tiêu chuẩn của FDA " và được dùng rất nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da trên thị trường.

Còn về thực tế, tuy cấu trúc các phân tử dimethicone quá lớn, không thể thấm sâu, gây tắc lỗ chân lông. Nhưng đáng quan ngại ở chỗ cấu trúc liên kết giữa những phân tử hình thành từ lớp màng dimethicone này vẫn đủ lớn để các vi khuẩn có cấu trúc nhỏ hoặc một số chất bẩn vẫn có thể lọt qua và mắc kẹt lại, từ đó dễ sinh ra mụn.

- Các loại dầu nền như jojoba oil, argan oil, rosehip oil v.v.: là thành phần tự nhiên giữ chức năng của Emollient và Occlusives nhưng đồng thời lại chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho da.

Sau đây là một số thành phần các bạn có thể tham khảo ở 3 nhóm :

- Occlusives :

Thành phần thiên nhiên : beeswax và các loại wax , dầu nền thực vật, các loại butter, lanolin ( mỡ cừu) .

Thành phần hoá chất : petroleum, mineral oil, các thành phần có gốc silicone 

- Humectant :

Thành phần thiên nhiên : glycerin, acid hyaluronic, phospholipids , lecithin, pantanol ( pro-vitamin B5) , vitamin E, AHA ở nồng độ thấp ..

Thành phần hoá chất : Propylene Glycol, Ethylene/Diethylene Glycol, PEG compounds ( ví dụ như Polyethylene Glycol), Synthetic alcohols ( vd như Glyceryl Coconate,Hydroxystearate, Myristate, Oleate)

- Emollient :

Thành phần thiên nhiên : các loại dầu nền thực vật, các loại butter, glycerin, ceramides, squalane v.v..

Thành phần hoá chất : PEG Compounds, như PEG- 45; Synthetic Alcohols, trong các thành phần có gốc benzyl –, butyl-, cetearyl-, cetyl -, glyceryl-, isopropyl-, myristyl propyl-, propylene-, mineral oil, petrolatum, paraffin; dimethicone, cyclomethicone, copolyol.

References: Skinna

 

← Bài trước Bài sau →