Dưỡng ẩm (p.2) - Các loại dưỡng

Dưỡng ẩm (p.2) - Các loại dưỡng

Nếu các bạn chưa hiểu rõ về sự khác nhau giữa Cấp Nước và Dưỡng Ẩm thì hãy đọc note này trước nhé: 

Nhiệm vụ chính của các sản phẩm dưỡng ẩm là giữ nước lại trên da, cân bằng lượng dầu và nước cần có trên bề mặt biểu bì, bảo vệ da khỏi những tác động của môi trường. Khi da được dưỡng ẩm tốt, làn da sẽ có độ đàn hồi tốt hơn, từ đó quá trình lão hoá diễn ra chậm hơn. Có nhiều loại sản phẩm dưỡng ẩm khác nhau, phù hợp với nhiều loại da và nhu cầu của từng người. Cụ thể, các sản phẩm dưỡng da hiện nay có thể được biết với các tên như body butterlotionemulsiongelcream.

Nếu chọn các sản phẩm đặc trị dựa trên tình trạng da thì khi chọn sản phẩm dưỡng ẩm, hãy chọn loại phù hợp với loại da của bạn. Vì mỗi loại sản phẩm này có kết cấu khác nhau, phù hợp với từng loại da khác nhau thế tớ sẽ giải thích một chút về các sản phẩm dưỡng da thường gặp:

- Body butter: Đúng như tên gọi, sp thường có dạng bơ đặc hoặc xốp, thích hợp dùng cho body hoặc cho mặt với các bạn có làn da khô. Sản phẩm dạng này phổ biến ở các nước phương Tây do khí hậu bên đó khô hơn. Thành phần chính của dòng này là bơ và dầu, gần như là 1 hỗn hợp mix của các loại dầu - bơ nguyên chất, khả năng thẩm thấu vào da kém, đòi hỏi thời gian matxa kĩ, y hệt như bạn dưỡng trực tiếp với bất kể 1 loại dầu hoặc bơ nguyên chất vậy.

- Lotion và Emulsion thông thường ở dạng sữa lỏng, có tác dụng cân bằng lượng dầu và nước trên da. Tuy nhiên với mỹ phẩm Nhật thì họ hay dùng chữ lotion tương đương với toner, ai dùng hàng Hàn nhiều thì sẽ quen với chữ emulsion hơn, còn mấy nước phương Tây thì họ hay in chữ “fluid” cho các sản phẩm dạng sữa lỏng thế này. Thành phần của các dạng này sẽ có 60-70% là nước vì vậy mà lỏng hơn. Các sản phẩm dưỡng ẩm dạng sữa lỏng như thế này có ưu điểm là thấm nhanh, ít gây nhờn rít da, rất phù hợp với da dầu, da hỗn hợp dầu, đặc biệt được sử dụng vào ban ngày hoặc vào mùa hè nắng nóng. Nếu da bạn là da khô thì dùng lotion/emulsion xong, sau đó bôi kem dưỡng ẩm dạng cream lên thêm (nếu cảm thấy thời tiết không làm cho da mình quá nóng bí).

- Cream – sản phẩm dưỡng ẩm dạng kem, lỏng hơn Body Butter nhưng đặc hơn Lotion. Đây cũng là dạng kem dưỡng ẩm phổ biến nhất, tất cả các dòng sản phẩm dưỡng da đều có một hũ kem dưỡng ẩm dạng cream. Cream có tác dụng cung cấp độ ẩm cho da, giữ cho lượng nước trên da không bị bốc hơi bởi các tác động của môi trường. Da khô hoặc da của phụ nữ lớn tuổi thì chắc chắn phải chọn kem dưỡng ẩm dạng cream mới đủ dưỡng ẩm cho da. Vào những lúc khí hậu trở nên lạnh, thời thiết hanh khô thì sau khi sử dụng lotion/emulsion thì chúng ta có thể sử dụng thêm kem dưỡng ẩm dạng cream, bất kể da có dầu nhiều ít gì đi chăng nữa.

- Gel – sản phẩm dưỡng da dạng gel hiện nay cũng rất phổ biến. Ưu điểm của sản phẩm dưỡng da dạng gel là bôi lên da rất mát, thấm rất nhanh, không dính rít, xài sáng tối gì đều được. Đây là sản phẩm ưa thích của các nàng da nhiều dầu vì khi bôi lên không cảm thấy quá bí như dạng cream. Tuy nhiên, gel dưỡng ẩm các hãng thường có một thành phần tên là Dimethicone – hay dễ hiểu hơn là silicon. Đây là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm dưỡng da và makeup, giúp sản phẩm bôi lên da dễ dàn trải hơn, tạo một lớp “màng phủ” trên da, khiến da bóng mịn và khá mướt mát (đây chính là lí do các sản phẩm makeup cho mặt như primer, BB Cream, CC Cream…. có thành phần chính là dimethicone). Tuy Dimethicone không thuộc vào hàng thành phần độc hại ghê gớm nhưng nó có một tác dụng phụ là gây bí da nếu sử dụng quá nhiều. Đối với các sản phẩm makeup thì dimethicone không là vấn đề lớn vì chúng ta đều tẩy trang sạch các lớp phấn đi trước khi đi ngủ. Nhưng gel dưỡng ẩm lại là câu chuyện khác. Nhiều người không hợp với gel dưỡng ẩm, thậm chí khi họ có làn da dầu. Các gel dưỡng ẩm thực chất không thấm nhiều vào da để cung cấp độ ẩm mà chúng hình thành một lớp màng bảo vệ, khiến da không bốc hơi nước đi được nên duy trì được độ ẩm. Chính cơ chế hoạt động này mà đối với vài người, gel dưỡng ẩm khiến da họ nổi mụn lên. Dĩ  nhiên nếu sp gel của bạn không chứa thành phần này thì không phải lo vì đây là sp chứa nhiều nước nhất và cấp nước cho da nhanh nhất.

*Chú ý là cách chia cơ bản của sp như vậy dựa trên tỉ lệ nước/dầu trong sp. Dĩ nhiên có những trường hợp body butter xốp như cream, cũng có khi lotion dùng nhiều vitamin dạng bột mịn có thể cho sản phẩm sánh như cream hoặc cream nhiều chiết xuất sẽ lỏng như lotion 

Ngoài ra thì các bạn cũng có thể sử dụng dầu để dưỡng da. Việc dưỡng da bằng dầu hết sức quan trọng, sai lầm là nhiều ng cho rằng da dầu thì không nên dưỡng bằng dầu nữa. Tìm hiểu thêm tại bài viết sau nhé: Dẫn link w43

Reference: Beautyministry

← Bài trước Bài sau →