Dưỡng ẩm (p.1) - Cấp nước?!

Dưỡng ẩm (p.1) - Cấp nước?!

Tình hình là rất nhiều nàng yêu làm đẹp vẫn đang nhầm lẫn giữ việc cấp nước và dưỡng ẩm cho da. Dù có là tín đồ của trang điểm hay không, bạn cũng nên hiểu đúng khái niệm này để luôn có được làn da mịn màng căng mọng.

Mùa hè đến, nhu cầu cấp nước cho da thường rất lớn. Nếu bạn vẫn nhầm lẫn giữa việc dưỡng ẩm và cấp nước sẽ dẫn đến sai lầm trong lựa chọn mỹ phẩm cũng như chăm sóc da hàng ngày. Nhiều người cho rằng da dầu thì cần kiềm dầu triệt để nên đổ đi mua từ A-> Z toàn bộ các sp kiềm dầu, chưa kể nỗ lực làm khô da bằng đủ các biện pháp như giấy thấm dầu, khăn ướt, phấn rôm... Sai, sai hết!!! Đừng nghĩ rằng da dầu thì không cần cấp nước. Bề mặt da càng khô, tuyến dầu càng được huy động hết công suất để làm ẩm lại da. Vì thế da được cấp nước đầy đủ có khuynh hướng giảm tiết dầu mà vẫn căng mịn.

  1. Khái niệm cấp nước và dưỡng (khóa) ẩm?

Cấp nước là việc bổ sung nước cho làn da bằng cách sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có thành phần các chất thuộc nhóm Humectants nhiều hơn - nhóm chất có khả năng thu hút những phân tử nước ở lớp tế bào dưới hoặc từ môi trường lên lớp bề mặt da, thường ở dạng lỏng như gel, sữa dưỡng (emulsion), serum. Nếu dốc ngược chai dạng gel hay emulsion xuống, sản phẩm sẽ nhanh chóng chảy/rơi ra khỏi chai/lọ đựng, điều này chứng tỏ sản phẩm có độ lỏng cao và do đó thấm rút vào da rất nhanh, không gây nhờn dính sau khi sử dụng.

Dưỡng (khóa) ẩm là việc giữ độ ẩm cho da bằng cách sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có thành phần các chất thuộc nhóm Occlusives hoặc Emollients nhiều hơn, thường ở dạng kem (cream) đặc. Ta có thể ví chất khóa ẩm như một tấm nilon, trải đều trên bề mặt để ngăn chặn sự bốc hơi- nghĩa là giữ nước trong da không bị bay hơi mất. Sản phẩm đậm đặc vì vậy thấm rút vào da chậm hơn, có thể gây nhờn dính sau khi sử dụng, nhất là đối với da dầu. 

Đọc thêm: Dẫn link 44

  1. Vậy khi nào cần cấp nước, khi nào cần dưỡng ẩm?

- Một làn da thiếu nước sẽ bị xỉn màu (sạm da), sần sùi và tiết dầu nhiều hơn, sờ vào da không có độ đàn hồi, cảm giác có thể nhờn nhiều nhưng da không căng - hiện tượng này thường diễn ra nhiều hơn vào mùa hè.

- Một làn da thiếu ẩm sẽ bị bong tróc do khô nẻ - thường xảy ra vào mùa đông vì chúng ta chỉ bị thiếu ẩm vào mùa hanh khô thôi.

- Khi da bị thiếu ẩm hay thiếu nước thì lớp make up thường không mịn màng, có thể thấy rõ hiện tượng mốc mặt (không ăn phấn) ở vùng trán giữa hai lông mày và hai bên cánh mũi. Nếu bạn thấy da mình có những biểu hiện như trên tức là đã đến mức báo động. Lúc này cần phải cấp nước/dưỡng ẩm cho da.

  1. Da nào cần cấp nước, da nào cần dưỡng ẩm?

- Mọi loại da đều cần cấp nước suốt 4 mùa của năm, đặc biệt là da dầu và hỗn hợp thiên dầu. Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưngnhư đã nói ở trên, chính vì da bạn thiếu nước nên mới phải tiết dầu nhiều hơn để bù lại lượng nước đã mất, do đó nếu được cấp nước đầy đủ da sẽ bớt dầu, bớt khó chịu hơn, đặc biệt là đối với da dầu vào mùa hè.

Thông thường có hai cách để giảm dầu nhờn, thứ nhất là dùng sản phẩm cấp nước, thứ hai là dùng sản phẩm kiềm dầu. Nhưng sản phẩm kiềm dầu chỉ là giải pháp tình thế mỗi khi trang điểm (để giữ lớp trang điểm bền màu hơn) chứ không nên lạm dụng, vì càng kiềm dầu thì càng mất nước, nên nếu ngưng sử dụng da lại càng tiết và xỉn màu nhiều hơn. Vì vậy lời khuyên cho các bạn là hãy giải pháp thứ nhất: dùng sản phẩm cấp nước. Và hãy cấp nước qa cả đường uống và sp apply trực tiếp.

- Việc dưỡng ẩm chỉ cần thiết vào mùa đông hanh khô, mùa hè nếu cần thì chỉ dùng buổi tối. Sáng mùa hè nóng bức mà bôi kem giàu độ ẩm lên da sẽ nhờn dính và khó chịu. Một điều đáng lưu ý là các sản phẩm dạng kem đặc (sản phẩm dưỡng ẩm) không bao giờ có thể dùng làm lớp dưỡng trước khi trang điểm. Vì không thẩm thấu sâu vào da, kem dưỡng ẩm sẽ khiến lớp BB/kem nền kém mịn màng và nhanh xuống tông. 

Lời khuyên cho bạn: trước khi trang điểm phải dùng lớp dưỡng cấp nước như emulsion hoặc cấp nước dạng gel. Sản phẩm dưỡng ẩm chỉ nên dùng tối, ban ngày hãy dùng sản phẩm cấp nước thôi.

  1. Cách chọn mỹ phẩm như thế nào cho đúng?

Bạn vẫn chưa biết làm sao để lựa chọn mỹ phẩm, dạng gel và dạng emulsion là như thế nào? Thực ra chỉ các nước châu Âu mới sản xuất mỹ phẩm dưới dạng kem dưỡng ngày và kem dưỡng đêm vì khí hậu nơi đó chủ yếu là hanh khô. Chưa kể cơ địa của người châu Âu thường khô và hỗn hợp thiên khô nên họ cần dưỡng ẩm quanh năm. Điều này không hợp lý lắm với khí hậu cũng như cơ địa làn da người Việt Nam cần cấp nước nhiều hơn dưỡng ẩm.

Thử tưởng tượng một cô gái sở hữu làn da dầu mà bôi kem dưỡng ngày vào mùa hè thì sẽ nhờn bóng khó chịu đến thế nào? Đó là lý do tại sao mọi người thường bỏ qua việc chăm sóc da mùa hè, tạo thành một thói quen rất xấu. Làn da thường sạm đi vào mùa hè một phần do bắt nắng, nhưng một phần nữa cũng là do thiếu nước trầm trọng.

Các hãng mỹ phẩm Hàn lại sản xuất mỹ phẩm ở 4 bước: toner (nước hoa hồng), serum/essence (tinh chất dưỡng),  emulsion (sữa dưỡng cấp nước), cream (kem dưỡng ẩm). Như vậy vào mùa hè các bạn vẫn có thể chăm sóc da bằng một loại emulsion phù hợp, không gây bóng nhờn mà làn da vẫn được chăm sóc toàn diện; còn mùa đông bạn đã có cream dưỡng ẩm.

Lời khuyên cho bạn: Dùng dạng sữa dưỡng (emulsion) hay dạng gel bao giờ cũng tiện lợi hơn và dùng được bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng như trong năm.

-------------------------------------------

Bộ sản phẩm của Tyn để các bạn tham khảo:

- Facial pearl lotion: sữa dưỡng da mặt với bột ngọc trai thủy phân giúp da sáng mịn, căng tràn sức sống

- Chamomile tea gel: gel dưỡng ẩm trà hoa cúc có thể dùng dưỡng hàng ngày cho face và body, cũng có thể dùng như 1 dạng mặt nạ cấp nước

Chúc các bạn có làn da như ý, mọi thắc mắc hãy inbox cho shop để được tư vấn cụ thể nhé ^^

← Bài trước Bài sau →