Giỏ hàng

Demodex - Kí sinh gây viêm da

Một trong những hệ quả của việc dùng các sp kem trộn trôi nổi (đặc biệt là kem chứa corticoid) là da mặt xuống cấp nghiêm trọng, và tệ hơn là nhiễm Demodex mà không hề hay biết. Việc xét nghiệm Demodex phải được thực hiện ở viện da liễu, không thể tùy tiện chẩn đoán và điều trị. Đây là lí do vì sao với các trường hợp da kích ứng lâu ngày shop luôn khuyên nên đi khám da liễu trước khi tư vấn sp.

Một trong những hệ quả của việc dùng các sp kem trộn trôi nổi (đặc biệt là kem chứa corticoid) là da mặt xuống cấp nghiêm trọng, và tệ hơn là nhiễm Demodex mà không hề hay biết. Việc xét nghiệm Demodex phải được thực hiện ở viện da liễu, không thể tùy tiện chẩn đoán và điều trị. Đây là lí do vì sao với các trường hợp da kích ứng lâu ngày shop luôn khuyên nên đi khám da liễu trước khi tư vấn sp.

 

Viêm da do Demodex là bệnh gây nên bởi Demodex - một loài côn trùng chân khớp, ký sinh tạm thời ở nang lông tuyến bã người và động vật. Ở người khỏe mạnh, Demodex chỉ gây bệnh khi tập trung với số lượng lớn trên vảy da và nang lông. Có hai loài Demodex ngoại ký sinh gây bệnh trên người là Demodex folliculorum và Demodex brevis. Demodex hút chất dinh dưỡng từ chân lông và phá hủy tế  bào biểu bì làm nang lông dãn rộng. Lượng Demodex xâm nhập nhiều hình thành những nút sừng đóng trên nang lông gây giảm bài tiết chất bã, tạo vảy da, làm da thô ráp, bong vảy. 

Hình ảnh Demodex dưới kính hiển vi

Triệu chứng:

Bệnh viêm da do Demodex có ba thể chính:

+ Viêm nang lông dạng vảy phấn (thể nhẹ nhất): thương tổn là đám da đỏ, bề mặt có những vảy da, nút sừng ở nang lông, bệnh nhân có cảm giác châm chích như kiến bò trên da - thường cảm giác trên trán, mũi, má, đặc biệt là vào buổi tối và ban đêm. Thường là giai đọan khi chúng giao phối. Nhiều người không nhận thức được rõ thời gian, bởi vì nó bắt đầu một cách từ từ và trở thành một phản ứng tự động. Bạn có thể quan sát thấy nhiều vết trầy xước trên khuôn mặt của bệnh nhân mà họ không nhận ra. 

+ Viêm da Demodex dạng trứng cá đỏ. Thông thường, các lỗ chân lông trên mũi, cằm, trán và má trở nên rộng hơn, mụn trứng cá phát triển, sau một thời gian, da mặt có thể trở thành màu đỏ, các mao mạch nổi dày lên 2 bên cánh mũi. 

+ Trứng cá đỏ thể u hạt (thể này ít gặp, thường ở những người suy giảm miễn dịch).

Hai thể đầu thường gặp ở những người sử dụng thuốc hoặc mỹ phẩm chứa corticoids dài ngày. Thời gian gần đây tình trạng phụ nữ dùng mỹ phẩm trôi nổi, không rõ xuất xứ làm trắng da, trị nám hoặc trị mụn trứng cá  trở nên phổ biến. Thành phần chính của các mỹ phẩm này là corticoids - tác nhân gây teo da, dãn mạch, phát ban dạng trứng cá và bệnh viêm da do Demodex.

ĐIỀU TRỊ

Nguyên tắc điều trị: loại bỏ ve demodex sớm; chống nhiễm trùng

-    Nếu bạn loại bỏ những con ve Demodex, bệnh nhiễm trùng sẽ dừng lại và làn da của bạn sẽ mịn màng và mềm mại trở lại, lỗ chân lông của bạn sẽ trở nên nhỏ hơn và chất dầu sẽ giảm tiết hơn.

-     Điều trị nên được bắt đầu sớm vì ve demodex rất dễ lây và lây lan nhanh thông qua việc ôm, hôn nhau, sử dụng khăn chung... Tuy nhiên, không phải là tất cả. Phần lớn, những người bị nhiễm bệnh không có dấu hiệu của bệnh lý (chỉ có khoảng 10% là có vấn đề về da - có thể là do hệ miễn dịch yếu hoặc vì nhiều lý do khác). 

-    Người bị nhiễm bệnh không có dấu hiệu nhìn thấy được cũng có thể truyền ve cho người khác. Một khi bị nhiễm, thời gian ủ bệnh có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Demodex không gây hại nhưng chúng là phương tiện chuyên chở các loại vi khuẩn và vi nấm tàn phá da. Ở da khỏe mạnh, demodex có số lượng nhỏ, ko gây hại gì. Khi da bạn suy yếu (do cơ địa, do nhiễm bệnh, do sử dụng corticoid lâu ngày), demodex được dịp bùng phát và gây hậu quả. Cách tốt nhất để bảo vệ da là làm cho nó khỏe mạnh, thay vì gây chiến tranh tiêu diệt demodex kì được mà ko thể quét sạch chúng (chiến tranh luôn để lại hậu quả) thì chung sống hòa bình với demodex như 1 người có làn da bình thường    

Phương pháp điều trị cụ thể:

- Rửa sạch da mặt hằng ngày với các sp không chứa xút, chất hoạt động bề mặt.

- Tránh các chất tẩy rửa, mỹ phẩm chứa nhiều dưỡng.

- Tẩy tế bào chết định kỳ để loại bỏ các tế bào da chết.

- Thuốc bôi và thuốc uống cần có chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Nguồn: 

http://www.impehcm.org.vn/ (VIỆN SỐT RÉT - KÝ SINH TRÙNG - CÔN TRÙNG - TP. HỒ CHÍ MINH)

Ths.BS HÀ NGUYÊN PHƯƠNG ANH (BV Da liễu Đà Nẵng)