Cách Phân Biệt Các Loại Da

Cách Phân Biệt Các Loại Da

Làn da của chúng ta thuộc 3 loại cơ bản: da dầu, da hỗn hợp và da khô.

Sự phân chia các loại da dựa trên các yếu tố:

- Lớp màng hydro-lipique trên bề mặt da.

- Yếu tố làm ẩm tự nhiên của da (thành phần ái nước hoặc ái mỡ của lớp tế bào sừng)

- Mối liên kết gian bào (vật chất giữa những tế bào sừng)

 Yếu tố cấu tạo gen, chế độ ăn uống, mức độ căng thẳng, việc sử dụng dược/mỹ phẩm và kể cả chế độ chăm sóc da cũng góp phần quyết định lượng dầu ấy.

 Phần lớn mọi người thường nhầm da lão hóa và da nhạy cảm là 1 loại da nhưng thực tế, da nhạy cảm, da mụn hoặc da lão hóa không phải một loại da mà chỉ là tình trạng da. Da nhờn có thể cũng nhạy cảm hoặc lên mụn, cũng như da khô cũng sẽ đến lúc bị lão hóa.

 Dưới đây là 3 loại da và những đặc điểm của chúng.

1.Da thường và da hỗn hợp (Normal and Combination Skin)

- Da thường: mịn màng khi sờ, mật độ da đồng nhất, không “tì vết”, bề dày da trung bình, khả năng đàn hồi tốt.

- Da hỗn hợp giống da thường, nhưng có độ ẩm cao hơn, khi nhìn thường bóng và trơn vùng chữ “T” hơn da thường (vùng trán, mũi và cằm) do khả năng bài tiết của tuyến bã mạnh hơn, nhưng không dư thừa.

Cách chăm sóc:

- Làm sạch da với sản phẩm làm sạch chuyên dụng ngày 1-2 lần.

- Đối với da thường chăm sóc khá đơn giản, chỉ cần duy trì chế độ dưỡng cơ bản với đủ 3 bước làm sạch - cân bằng ẩm (cấp nước) - khóa (dưỡng) ẩm.

- Đối với da hỗn hợp, về cơ bản vẫn như vậy, nhưng chú ý chìa khóa "dưỡng da từng vùng". Nghĩa là với vùng da đổ dầu nhiều ta có thể sử dụng các sp chuyên biệt so với các vùng da thường hoặc khô hơn trên mặt.  

- Bảo vệ da tránh ánh nắng mặt trời, tốt nhất là với kem chống nắng.

 

 2.Da dầu (Oily Skin)

Da thường dày và có độ ẩm rất cao do hoạt động mạnh của tuyến bã, cơ quan đích của nội tiết tố androgen. Sự dư thừa chất bã làm cho da rất trơn, bóng vùng chữ “T”,khả năng bị mụn cao hơn so với da thường và khô do lỗ chân lông dễ bị bít tắc. Da nhờn ít nhạy cảm với yếu tố môi trường bên ngoài, cũng như với stress, ít có nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa xuất hiện chậm hơn các loại da khác.

Cách chăm sóc:

- Rửa da mặt sạch với sản phẩm làm sạch chuyên dụng 2 lần mỗi ngày (sáng - tối). Nên rửa mặt với nước mát hoặc xịt khoáng nhiều lần trong ngày.

- Không sử dụng sản phẩm có nhiều chất tẩy rửa, chất hoạt động bề mặt, cồn khô.

- Tránh nặn mụn khi mụn chưa chín, hoặc khi da tay và da mặt chưa sạch.

- Có thể sử dụng các sản phẩm giữ ẩm, bảo vệ da dưới dạng dịch lỏng (fluide, lotion, milk, emulsion..), thiên về cấp nước nhiều hơn. Nếu thích dùng dầu dưỡng nên chọn các loại dầu kết cấu lỏng nhẹ, dòng cao cấp như dầu hạt mâm xôi đỏ, dầu hạt lựu, dầu hạt nho... tránh những loại dầu nặng như dầu dừa, dầu olive hoặc các sp chứa dầu khoáng (minerals oil, parafin)

 

 3.Da khô 

Da khô là da thiếu màng hydro-lipique, hoặc thiếu nước hoặc cả hai. Da khô tưởng như là kiểu da dễ chịu nhưng thực chất nhạy cảm, dễ tổn thương và dễ bong tróc. Da khô có độ đàn hồi kém. Các dấu hiệu lão hóa thường đến sớm hơn các loại da khác.

Cách chăm sóc:

 - Làm sạch da ngày 2 lần với các sản phẩm làm sạch chuyên dụng, nên hạn chế các sản phẩm chứa chất tẩy rửa, chất hoạt động bề mặt. Tuyệt đối tránh các sản phẩm chứa cồn khô.

- Ngay sau khi làm sạch da cần dùng các sp cân bằng ẩm và khóa ẩm ngay khi da còn ẩm, không nên để da khô hẳn mới bôi dưỡng.

 - Luôn giữ ẩm cũng như sử dụng sản phẩm nuôi dưỡng da chứa dầu, bơ và các hoạt chất, chiết xuất giúp cấp nước và gìn giữ lớp màng lipit bảo vệ bên ngoài

 - Bảo vệ da khỏi nhiệt độ (cả nóng và lạnh), gió và ánh sáng mặt trời, đặc biệt nên dùng kem chống nắng có spf từ 30 trở lên và có PA+++

 

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận